NATIONAL

કેન્સર જેવા રોગ સામે લડવામાં મદદ કરે છે ખાવાની આ 8 વસ્તુઓ

‘વર્લ્ડ કેન્સર ડે’ દર વર્ષે 4 ફેબ્રુઆરીએ ઉજવવામાં આવે છે. આ દિવસની ઉજવણીનો હેતુ લોકોને કેન્સરની બીમારી વિશે જાગૃત કરવાનો છે. કોઈ પણ ખાવાનું અને પીણું કેન્સરને સંપૂર્ણપણે રોકી શકતું નથી, પરંતુ કેટલાક ખોરાકમાં કેન્સર વિરોધી તત્વો હોય છે અને તેને ખાવાથી કેન્સર થવાની સંભાવના ઓછી થાય છે. ચાલો જાણીએ આ વસ્તુઓ વિશે.

ઘણાં રંગીન ફળ અને શાકભાજી- કેન્સર સામે લડવામાં ફળ અને શાકભાજી ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ઘણાં અને ઘણા પ્રકારનાં પોષક તત્વો વિવિધ રંગનાં ફળ અને શાકભાજીમાં જોવા મળે છે. ફળો અને શાકભાજી તમામ પ્રકારના કેન્સરની શક્યતા ઘટાડે છે. તમારા આહારમાં ઘાટા લાલ, લીલા અને નારંગી શાકભાજીનો સમાવેશ કરો.

ફોલેટ વસ્તુઓ- ફોલેટ એ એક મહત્વપૂર્ણ વિટામિન બી છે જે આંતરડાનું, ગુદામાર્ગ અને સ્તન કેન્સર સામે રક્ષણ આપે છે. તમારા નાસ્તામાં શક્ય તેટલું ફોલેટ શામેલ કરો. ફોલેટની માત્રા વધારવા માટે, નારંગીનો રસ, તરબૂચ અને સ્ટ્રોબેરી ખાઓ. આ સિવાય ઇંડા, કઠોળ, સૂર્યમુખીના બીજ અને પાલક પણ ફોલેટના ખૂબ સારા સ્રોત છે.

ટામેટા- અધ્યયન મુજબ ટામેટામાં જોવા મળતી લાઇકોપીન પ્રોસ્ટેટથી અનેક પ્રકારના કેન્સરથી બચાવે છે. આ સિવાય ટામેટાંમાંથી બનેલા જ્યુસ, સોસ અથવા પેસ્ટ જેવા પ્રોસેસ્ડ ફૂડ કેન્સર સામે લડવાની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે.

ગ્રીન ટી – ગ્રીન ટી કેન્સર સામે લડવામાં ઘણી મદદગાર માનવામાં આવે છે. અધ્યયનોએ શોધી કાઠિયું છે કે ગ્રીન ટી કોલોન, યકૃત, સ્તન અને પ્રોસ્ટેટ કોષોના કેન્સર સામે રક્ષણ આપે છે. તેની ફેફસાના પેશીઓ અને ત્વચા પર પણ સારી અસર પડે છે. ગ્રીન ટી મૂત્રાશય પેટ અને સ્વાદુપિંડનું કેન્સરનું જોખમ પણ ઘટાડે છે.

દ્રાક્ષ – દ્રાક્ષ અને તેના રસમાં એક સંયોજન હોય છે જેને રેઝવેરેટ્રોલ કહેવામાં આવે છે. રેઝવેરાટ્રોલમાં મજબૂત એન્ટીઓકિસડન્ટ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે. રેવેરાટ્રોલ કોષોને કેન્સરથી થતાં નુકસાનથી સુરક્ષિત કરે છે.

પાણી અને અન્ય પ્રવાહી- પાણી માત્ર તરસ છીપાતું નથી, પરંતુ તે મૂત્રાશયના કેન્સરથી પણ બચાવે છે. આહારમાં પ્રવાહીનું પ્રમાણ વધવાથી વધુ પેશાબ થાય છે અને આને કારણે મૂત્રાશય હંમેશાં શુધ્ધ રહે છે, જેનાથી કેન્સરની સંભાવના ઓછી થાય છે.

રાજમા- રાજમામાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો છે. તેમાં ઘણા ફાયદાકારક ફાયટોકેમિકલ્સ છે, જે તે કોષોને કેન્સરનું કારણ બને છે તેવા નુકસાનથી સુરક્ષિત કરે છે. અધ્યયનો અનુસાર, કિડની કઠોળમાં મળેલા પોષક તત્વો ગાંઠોને વધતા અટકાવે છે.

કોબી- બ્રોકોલી, બેન્ડ્ડ કોબી અને કોબી એ તમામ પ્રકારની કોબી છે. આ કોબીમાં આવા પોષક તત્વો જોવા મળે છે જે શરીરને તમામ પ્રકારના કેન્સરથી સુરક્ષિત રાખે છે. તમે તેમને થોડું ફ્રાય કરીને અથવા તેમને કચુંબરની જેમ આહારમાં ઉમેરીને ખાઇ શકો છો.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *